คนอีสานที่ย้ายถิ่นฐานมาอาศัยใน อ.บางระกำ มายาวนาน จัดบุญบั้งไฟ ขอฝนให้ตกต้องตามฤดูกาล จากพญาแถน ตามประเพณีไทยอีสาน โดยจัดขึ้นเป็นปี ที่  11 แล้ว

วันที่ 9 พฤษภาคม 2567 นายวิบูลย์ ตั้งเกษมวิบูลย์ นายกเทศมนตรีตำบลบางระกำเมืองใหม่ เป็นประธานเปิดงานประเพณีบุญบั้งไฟ ประจำปี 2567 บริเวณบึงตะเครง หมู่ที่ 9 ต.บางระกำ อ.บางระกำ จ.พิษณุโลก ด้วยหมู่บ้านเก้ารัง หมู่ที่ 9 และหมู่บ้านใกล้เคียงในตำบลบางระกำ มีประชาชนที่ย้ายถิ่นฐานมาจากภาคอีสานและได้นำเอาวิถีชีวิตของชาวอีสานเข้ามาไม่ว่าจะเป็นอาชีพ ภาษา และประเพณีวัฒนธรรมความเชื่อ ที่ปฏิบัติสืบทอดต่อกันมาเป็นประจำทุกปี คือ ประเพณีบุญบั้งไฟ ซึ่งเป็นประเพณีที่มีความสำคัญของประชาชนชาวอีสาน เพราะส่วนใหญ่ประกอบอาชีพทำไร่ทำนา จึงมีความเชื่อว่าเมื่อถึงฤดูทำไร่ทำนาจะต้องจุดบั้งไฟเพื่อขอฝนจากพญาแถน เพื่อให้ฝนตกต้องตามฤดูกาล และเทศบาลตำบลบางระกำเมืองใหม่ ในฐานะเป็นองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น ที่มีหน้าที่ให้การสนับสนุนส่งเสริมและรักษาไว้ซึ่งขนบธรรมเนียมประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น จึงได้จัดงานประเพณีบุญบั้งไฟขึ้น

นายวิบูลย์ ตั้งเกษมวิบูลย์ นายกเทศมนตรีตำบลบางระกำเมืองใหม่ กล่าวว่า การจัดงานประเพณีบุญบั้งไฟ มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมและอนุรักษ์ประเพณีบุญบั้งไฟให้สืบทอดของชาวบ้านที่สืบทอดต่อกันมาให้คงอยู่ ปลูกจิตสำนึกให้ประชาชนเห็นความสำคัญและสืบสานประเพณีอันดีงามของท้องถิ่น และเพื่อส่งเสริมให้ประชาชนเกิดความรัก ความสามัคคีในท้องถิ่นอันจะนำไปสู่ความเข้มแข็งของชุมชน  ภายในงานมีการแสดงของเด็ก เยาวชนและชาวบ้าน  รวมทั้งกิจกรรมการจัดการแข่งขันบั้งไฟขึ้นสูงจากหมู่บ้านต่าง ๆ ภายในพื้นที่ ต.บางระกำ และพื้นที่ใกล้เคียง ซึ่งแต่ละปีมีผู้เข้าร่วมการแข่งขันยิงบั้งไฟไม่ต่ำกว่า 60-80 ลำ เพื่อชิงถ้วยรางวัลพร้อมเงินสด ซึ่งบั้งไฟที่แข่งขันเป็นบั้งไฟราคาหลักหมื่นและหลักแสนเท่านั้น ไม่มีบั้งไฟหลักล้านเหมือนเช่นทางภาคอีสานแต่อย่างใด ซึ่งในอนาคตจะทำให้เป็นประเพณีระดับอำเภอของบางระกำต่อไป

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า