สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาจัดการแข่งขันตอบปัญหาเชิงวิชาการเกี่ยวกับคุรุสภาและการเมืองการปกครองของไทย สำหรับเยาวชนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่ารอบคัดเลือกภาคเหนือ

เมื่อเวลา 10.00 น. วันที่ 7 มิถุนายน 2567 ที่ห้องวังจันทร์คอนเวนชั่น ศูนย์วัฒนธรรมภาคเหนือตอนล่าง โรงแรมวังจันทน์ริเวอร์วิว อ.เมือง จ.พิษณุโลก สำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาจัดการแข่งขันตอบปัญหาเชิงวิชาการเกี่ยวกับวุฒิสภาและการเมืองการปกครองของไทย สำหรับเยาวชนระดับมัธยมศึกษาตอนปลายหรือเทียบเท่า รอบคัดเลือกภาคเหนือ โดยมีสถาบันการศึกษา 48 สถาบันส่งนักเรียนเข้าการแข่งขัน

นายสาธิต  วงศ์อนันต์นนท์ ที่ปรึกษาด้านระบบงานนิติบัญญัติวุฒิสภา กล่าวว่า สำหรับการแข่งขันมีวัตถุประสงค์คือสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภาปฏิบัติหน้าที่เป็นฝ่ายเลขาจัดการแข่งขันตอบปัญหาเพื่อเสริมสร้างให้เยาวชนมีความตื่นตัวทางการเมือง เยาวชนมีความพร้อมที่จะก้าวสู่การเป็นแคนดิเดต หรือจะเป็นตัวแทนของคนรุ่นใหม่ในการที่จะปลูกฝังว่าทำเกี่ยวกับเรื่องประชาธิปไตย โดยใช้เรื่องของการตอบปัญหา ซึ่งการตอบปัญหาจะทำให้เด็ก ๆ มีความกระตือรือร้น มีการเตรียมตัวเตรียมความพร้อมมาก่อนว่าประชาธิปไตยคืออะไร วุฒิสภาทำหน้าที่อะไร ซึ่งการตอบปัญหาจะเป็นกุศโลบายอย่างหนึ่งในการกระตุ้นการเรียนรู้ของเด็ก ๆ

ในการแข่งขันตอบปัญหาเชิงวิชาการเกี่ยวกับวุฒิสภาและการเมืองการปกครองของไทย จัดการแข่งขันพร้อมกันทั่วประเทศ ทั้งหมด 5 สนามการแข่งขัน โดยนักเรียนที่เข้าการแข่งขันทำข้อสอบปรนัย 100 คะแนน ข้อสอบประกอบไปด้วยความรู้ทั่วไปเกี่ยวกับการเมืองการปกครองของไทย รัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญที่เกี่ยวข้องกับรัฐสภา ระบบงานรัฐสภา และบทบาทหน้าที่และอำนาจของวุฒิสภา เป็นต้น

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า