คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร พัฒนา “นวัตกรรมเพื่อประเมินความเสี่ยงทางแยกด้วยเทคนิคการตัดกระแสจราจร” ประเมินและวิเคราะห์ความเสี่ยงของทางร่วมทางแยก เพื่อเป็นแนวทางให้กับหน่วยงานที่รับผิดชอบในการดำเนินมาตรการรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนที่สัญจรบนท้องถนน

เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 29 มี.ค.2567 ที่ห้องประชุม โรงเรียนมัธยมสาธิตมหาวิทยาลัยนเรศวร ถนนสนามบิน ต.ในเมือง อ.เมือง จ.พิษณุโลก รศ.ดร.พนมขวัญ  ริยะมงคล อาจารย์ประจำภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร หัวหน้าโครงการฯ ได้จัดแถลงข่าว พัฒนา “นวัตกรรมเพื่อการประเมินความเสี่ยงทางแยกด้วยเทคนิคการตัดกระแสจราจร” เพื่อเป็นแนวทางให้กับหน่วยงานที่รับผิดชอบในการดำเนินมาตรการรักษาความปลอดภัยให้กับประชาชนที่สัญจรบนท้องถนน มีสื่อมวลชนหลายแขนงร่วมรับฟังการแถลงข่าว

โดย รศ.ดร.พนมขวัญ กล่าวว่า “ทางแยกจราจร” เป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้หลายชีวิตต้องจบชีวิตลงด้วยอุบัติเหตุ และเป็นความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุเป็นลำดับที่ 3 ของสถิติการเกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนของประเทศ คณะนักวิจัยซึ่งประกอบด้วย ตนและ ผศ.รัฐภูมิ  วรานุสาสน์   ผศ.บุญพล  มีไชโย โดยมี ผศ.ดร.ทวีศักดิ์ แตะกระโทก เป็นที่ปรึกษาโครงการ ได้รับทุนสนับสนุนงานวิจัยจากสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ (วช.) เป็นการพัฒนานวัตกรรมชุดเสากล้องแบบเคลื่อนที่ สามารถปรับระดับฐานและปรับระยะความสูงได้ถึง 8 เมตร บันทึกไฟล์วิดีโอได้ไม่ต่ำกว่า 24 ชั่วโมง โดยไม่ต้องเสียบปลั๊กไฟ

พร้อมกันนี้ได้มีการพัฒนาแอพพลิเคชันที่สามารถประมวลผลไฟล์วิดีโอบริเวณทางแยกเพื่อแสดงข้อมูลความเสี่ยงทางแยกที่สำคัญ ทำให้ได้ผลการวิเคราะห์ความเสี่ยงของทางแยกนั้น ๆ และสามารถเสนอแนวทางในการลดความเสี่ยงให้กับหน่วยงานที่รับผิดชอบได้  เช่น การติดตั้งป้ายเตือน ป้ายบังคับ อุปกรณ์อำนวยความปลอดภัย รวมถึงการติดตั้งสัญญาณไฟจราจร และเนื่องจากอุปกรณ์ที่พัฒนาขึ้นมีลักษณะเคลื่อนที่ได้ จึงสามารถนำไปใช้เก็บข้อมูลทางแยกได้ทั่วประเทศไม่ว่าบริเวณทางแยกจะเป็นลักษณะใด โดยหน่วยงานที่นำไปใช้ไม่ต้องลงทุนสูงมากในการติดตั้งกล้องแบบยึดติด

นวัตกรรมดังกล่าว สอดคล้องกับ 2 เป้าหมาย ใน 12 เป้าหมายโลกสำหรับการดำเนินงานด้านความปลอดภัยบนท้องถนน หรือ Global road safety performance targets จากการประชุมสมัชชาใหญ่แห่งสหประชาชาติ (UN) ซึ่งเป้าหมายดังกล่าวระบุให้บรรลุผลภายในปี 2573 ได้แก่ เป้าหมายที่ 1 ภายในปี 2563 ทุกประเทศจัดทำแผนปฏิบัติการระดับชาติด้านความปลอดภัยทางถนน โดยมีกรอบเวลาชัดเจน และเป้าหมายที่ 3 ภายในปี 2573 ถนนใหม่ทุกสายต้องผ่านมาตรฐานทางเทคนิคหรือผ่านการประเมินระดับ 3 หรือสูงกว่า

ทั้งนี้ คณะวิจัยมหาวิทยาลัยนเรศวร มีความมุ่งมั่นที่จะพัฒนาและต่อยอดงานวิจัย เพื่อให้ได้นวัตกรรมที่สร้างความปลอดภัยบนท้องถนนและการจราจรของประเทศต่อไป สำหรับหน่วยงานหรือผู้ที่สนใจนวัตกรรมประเมินความเสี่ยงทางแยกจราจรฯ สามารถติดต่อขอร่วมทดลองใช้ได้ที่ รศ.ดร.พนมขวัญ ริยะมงคล ภาควิชาวิศวกรรมไฟฟ้าและคอมพิวเตอร์ คณะวิศวกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยนเรศวร 99 หมู่ 9 ตำบลท่าโพธิ์ อำเภอเมือง จังหวัดพิษณุโลก หรือ ทาง email: [email protected] และหมายเลขโทรศัพท์ 0-5596-4007

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า