เมื่อวันที่ 24 เมษายน 2567 ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ไปยังสวนทุเรียนสวนพงษ์จันทรา – สวนเจ๊อ้อย ตรงข้ามสวนสาธารณะหนองพระแล อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ และได้พูดคุยกับ นางจันทรา วงค์จันทร์แสง ที่อยู่ล้ง 199/1 หมู่ 3 ต.แม่พูล อ.ลับแล จ.อุตรดิตถ์ ” กับกิจกรรมการแจกกล้าทุเรียนพันธุ์พื้นเมืองและพันธุ์หมอนทอง  จำนวนกว่า 30,000 ต้นฟรี ๆ ให้เปล่า รวมแล้วมูลค่าสูงเกือบ 3 ล้านบาท ให้แก่ชาวอำเภอลับแล โดยแจกทุกหมู่บ้าน หมู่บ้านละ 20 ครัวเรือน ครัวเรือนละ 15 – 20 ต้น เพื่อให้ชาวสวนนำไปปลูกต่อยอด เป็นรายได้ในครัวเรือน คนลับแลจะรู้จักกันดีในนาม “ล้งเจ๊อ้อย” อดีต ส.จ. จังหวัดอุตรดิตถ์ เจ๊จะลงเล่นการเมืองอีกหรอ เจ๊บอกว่า ไม่ลงอะไรแล้ว “แค่อยากตอบแทนสังคมบ้าง”

นางจันทรา วงค์จันทร์แสง กล่าวว่า สำหรับการแจกกล้าเป็นการคัดสรรจากกำนันผู้ใหญ่บ้าน ให้เลือกครอบครัวที่สามารถ “นำไปปลูกได้จริง” มีความตั้งใจในการปลูกจริงๆ คัดสรรคนทุกหมู่บ้านในเขตอำเภอลับแลมารับที่่ สวนพงษ์จันทรา – สวนเจ๊อ้อย ซึ่งกล้าทุเรียนของสวนมีมากกว่า 200,000 ต้น ในพื้นที่เพาะกล้าทุเรียนกว่า 60 ไร่ ทั้งฝั่งตรงข้ามสวนสาธารณะหนองพระแล หน้าหมู่บ้านเอื้ออาทรลับแล และติดถนนสาย ศิลาอาสน์ – วังสีสูบ ครอบครัวไหนที่จะไปรับเลยไม่ได้ต้องให้ทางชุมชนพิจารณามาก่อน เหตุผลสั้นๆง่ายๆเลย .อยากให้ปลูกจริง เพื่อช่วยสร้างเศรษฐกิจให้อำเภอลับแล เป็นรายได้ของชุมชนเริ่มแจกมาตั้งวันที่ 15 – 25 เมษายนศกนี้

สาเหตุของการแจกเองนั้น บอกว่าอยากให้ อยากตอบแทนสังคมบ้าง เจ๊ก็เปิดล้งทุเรียนส่งทุเรียนส่งออกไปขายที่จีนอยู่แล้ว จึงมีแนวคิดทำ CSR (ธุรกิจที่ตอบแทนสังคม) ร่วมกับทางท่านนายอำเภอลับแล ในอนาคตอาจจะขยายไปในระดับจังหวัดเพื่อแจกกล้าให้กับพื้นที่อำเภออื่นๆ อีกด้วย กล้าทุเรียนที่แจกก็เป็นกล้าที่มีอายุกว่า 2 ปี สูงกว่า170 เซนติเมตร ไม่ใช่กล้าต้นเล็กๆ ราคาต้นกล้าทุเรียนถึงเป็นพันธุ์พื้นเมืองก็ไม่ใช่ราคาถูกๆ อีกทั้งไม่ได้แจกเสร็จแล้วบังคับเกษตรกรว่าต้องมาขายทุเรียนให้ล้งเจ๊ แต่แจกแบบไม่มีข้อแม้ใดๆเลย อาจมีหลายคนคิดว่า “รวยก็ทำได้ ” ใช่ครับผมไม่เถียง แต่อย่าลืมนะครับ คนรวยทุกคนก็ไม่ได้ทำแบบนี้ทุกคน ฝากเรื่องราวดีๆ เป็นพลังใจให้ทุกคน อย่างน้อยก็ยังพอมีเรื่องหล่อเลี้ยงหัวใจอย่างนี้บ้างครับ

.ข่าว  :  ประสิทธิ์  ผึ้งสุข

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า