แห่เล่นน้ำคลองส่งน้ำเข้านาคึกคักชาวบ้านพาบุตรหลานมาเล่นน้ำคลองส่งน้ำเข้านาตำบลหัวรอกันอย่างคึกคัก ท่ามกลางสภาพอากาศที่ร้อนมากๆ อุณหภูมิแตะ 40 องศา จนกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวย่อม ๆ

วันที่ 24 เมษายน 2567 พิษณุโลกเผชิญกับสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าวต่อเนื่อง 40 องศา ทุกวัน ที่คลองส่งน้ำโครงการสูบน้ำพลังงานไฟฟ้าของเทศบาลตำบลหัวรอและกลุ่มผู้ใช้น้ำตำบลหัวรอ หมู่ที่ 1 ต.หัวรอ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ประชาชนชาวบ้านพื้นที่ตำบลหัวรอและตำบลใกล้เคียงต่างพาบุตรหลานไปเล่นน้ำในคลองส่งน้ำกันอย่างคึกคัก  ซึ่งคลองแห่งนี้เป็นคลองส่งน้ำเล็ก ๆ กว้างประมาณ 2 เมตร ลึกประมาณครึ่งเมตร สูบน้ำขึ้นมาจากแม่น้ำน่าน ส่งผ่านคลองไปยังนาข้าวในเขตตำบลหัวรอและตำบลปากโทก อ.เมืองพิษณุโลก เพื่อให้เกษตรกรได้ใช้ทำนาข้าว แต่กลับกลายเป็นว่านับแต่เริ่มสูบน้ำให้ชาวนา (19 เม.ย.67) สถานที่แห่งนี้ได้กลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวย่อม ๆ ที่คึกคักไปด้วยผู้คนหนาแน่นมากในช่วงบ่ายถึงเย็น ประชาชนทุกเพศวัยทั้งผู้ใหญ่วัยกลางคนและเด็กๆได้มาเล่นน้ำคลายร้อนกันจำนวนมาก

โดยสภาพอากาศของเมืองพิษณุโลกที่ร้อนอบอ้าวมาอย่างต่อเนื่องทุกวัน ประมาณ 40 องศา คลองนี้ได้เริ่มส่งน้ำมาได้ประมาณ 1 สัปดาห์แล้ว และกำลังจะมีกำหนดหยุดการสูบน้ำในเร็ว ๆ นี้ เนื่องจากน้ำของกลุ่มเกษตรกรผู้ใช้น้ำมีเพียงพอต่อการทำนาแล้ว  แต่วันนี้ก็ยังคงสูบน้ำอยู่ จึงทำให้มีประชาชนมาเล่นน้ำอย่างจำนวนมาก ขณะที่ผู้ประกอบการร้านค้าต่าง ๆ ได้มาตั้งร้านขายเมนูอาหารง่าย ๆ อย่าง ลูกชิ้นปิ้ง ผัดไทย ยำต่าง ๆ และเครื่องดื่มคลายร้อนก็ขายดิบขายดี

นายมังกร  กันชู รองนายกเทศมนตรีตำบลหัวรอ เปิดเผยว่า คลองแห่งนี้เป็นคลองส่งน้ำที่ดูแลโดยเทศบาลตำบลหัวรอร่วมกับกลุ่มผู้ใช้น้ำของตำบลหัวรอ ซึ่งเทศบาลตำบลหัวรอ ได้รับการอุดหนุนงบประมาณค่าไฟฟ้าจำนวน 60 % สำหรับช่วยเหลือชาวนาเมื่อถึงฤดูทำนา จะเริ่มสูบน้ำจากแม่น้ำน่านขึ้นมาตามลำคลองส่งน้ำ ซึ่งโดยทั่วไปแล้วชาวบ้านในพื้นที่ตำบลหัวรอต่างก็จะรู้กันดีก็จะพากันมาเล่นน้ำ แต่ปรากฏว่าหลังสงกรานต์เป็นต้นมาสภาพอากาศที่ร้อนอบอ้าว และด้วยการบอกต่อกันทางโซเชียลอย่างต่อเนื่อง ทำให้จุดนี้เป็นสถานที่เล่นน้ำที่หนาแน่นทุกวัน และปลอดภัยเพราะสภาพน้ำตื้น เด็กเล็กสามารถเล่นได้ ซึ่งเร็ว ๆ นี้ก็อาจจะต้องหยุดการสูบน้ำแล้ว เนื่องจากน้ำในพื้นที่เริ่มพอเพียงต่อการทำนาแล้ว

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า