จังหวัดพิษณุโลกจัดพิธีวางพวงมาลาถวายราชสดุดีวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ครบรอบ 419 ปี

วันที่ 25 เมษายน 2567 นายภูสิต  สมจิตต์ ผวจ.พิษณุโลก เป็นประธานในพิธีวางพวงมาลาถวายราชสดุดีเนื่องในวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ประจำปี 2567 ณ ศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระราชวังจันทน์ อ.เมืองพิษณุโลก โดยมี นายเชาวฤทธิ์  ฉายะกูล รองนายก อบจ.พิษณุโลก พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ข้าราชการฝ่ายพลเรือน ทหาร ตำรวจ ตุลาการและพสกนิกรชาวจังหวัดพิษณุโลก ร่วมในพิธี

ทั้งนี้เพื่อเป็นการแสดงความจงรักภักดีและน้อมรำลึกในพระมหากรุณาธิคุณและพระเกียรติคุณของพระองค์ที่ทรงพระปรีชาสามารถในการทำนุบำรุงบ้านเมืองให้เจริญรุ่งเรืองทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม ศิลปวัฒนธรรม ตลอดจนทรงแสดงความกล้าหาญเด็ดเดี่ยวในการขับไล่อริราชศัตรูเพื่อปกปักรักษาเอกราชของชาติจนทำให้มีประเทศไทยและเป็นมหาวีรกรรมที่เลื่องลือปรากฏอยู่ในประวัติศาสตร์ตราบจนทุกวันนี้

ทั้งนี้ คณะรัฐมนตรี มีมติเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2548 กำหนดให้วันที่ 25 เมษายนของทุกปี เป็นวันคล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช พระมหากษัตริย์นักรบผู้ยิ่งใหญ่และกล้าหาญ ซึ่งในอดีตพระองค์ได้กอบกู้อิสรภาพของไทย และทำนุบำรุงบ้านเมืองให้เจริญรุ่งเรืองทั้งด้านทางเศรษฐกิจ สังคม และศิลปวัฒนธรรม พระบรมเดชานุภาพอันยิ่งใหญ่ของพระองค์นั้นแผ่ไพศาล ส่งผลให้แผ่นดินไทยร่มเย็นเป็นสุข ตลอดจนปกปักรักษาเอกราชของชาติจนทำให้มีประเทศไทยมาจวบจนปัจจุบัน โดยสมเด็จพระนเรศวรมหาราช เสด็จขึ้นครองราชย์เมื่อวันที่ 29 กรกฎาคม พ.ศ. 2133 สิริรวมการครองราชย์สมบัติ 15 ปี และเสด็จสวรรคตเมื่อวันที่ 25 เมษายน พ.ศ.2148 รวมพระชนมพรรษา 50 พรรษา โดยในปี 2567 นี้ ถือเป็นวันครบรอบ 419 ปี คล้ายวันสวรรคตสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • เปิดใช้งานตลอด

บันทึกการตั้งค่า